nguyên lý hoạt động máy nén khí

 

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí : Đầu tiên áp suất được tạo ra từ máy nén, lúc này năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Đây là sơ đồ nguyên lý làm việc của máy nén khí:

Sơ đồ làm việc máy nén khí

 Sơ đồ làm việc máy nén khí

Theo nguyên lý hoạt động ta có phân loại dòng máy sau:

a. Phân loại về nguyên lý thay đổi thể tích:

Cơ chế không khí được dẫn vào buồng chứa, lúc này thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Xét theo như vậy theo định luật Boy-Mariotte thì áp xuất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Như vậy các loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này kể đến như: các loại máy nén khí píttong, loại máy cánh gạt, bánh răng…

b. Phân loại theo nguyên lý động năng:

Đầu tiên không khí được dẫn vào buồng chứa, lúc đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Đây là nguyên tắc hoạt động tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn, như vậy máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí ly tâm, các loại máy nén khí đối lưu và máy nén khí dòng hỗn hợp…

Tổng kết máy nén khí phân lọai theo áp suất làm việc cụ thể như sau:

– Áp suất thấp : p≤15bar

– Áp suất cao : ≥ 15bar

– Áp suất rất cao : p ≥300 bar

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Khí nén có các đặc trưng cơ bản:

– Xét về về số lượng: không khí có sẵn ở khắp mọi nơi nên có thể sử dụng với số lượng vô hạn.

– Về khả năng vận chuyển: khí nén có thể vận chuyển dễ dàng trong các đường ống đối với một khoảng cách nhất định. Như vậy các đường ống dẫn về không cần thiết vì khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.

– Về khả năng lưu trữ: máy nén khí không nhất thiết phải hoạt động liên tục.  Như vậy khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa để cung cấp khi cần thiết.

– Về nhiệt độ của khí nén: khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

– Về công tác phòng chống cháy nổ: thông thường không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén, vì vậy không mất chi phí cho việc phòng chống cháy. Như vậy không khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar nên việc phòng nổ không quá phức tạp.

– Về khả năng vệ sinh: khí nén được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc các bụi bẩn, cùng các tạp chất hay nước nên thường sạch, đồng thời không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Như vật tính chất này rất quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt như: công nghiệp thực phẩm, vải sợi, nhất là lâm sản và thuộc da.

– Cơ cấu về cấu tạo thiết bị nén khí: đơn giản nên rẻ hơn các thiết bị tự động khác.

– Cơ cấu về vận tốc: được biết khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s).

– Phương thức về tính điều chỉnh hệ thống: vận tốc và áp lực của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

– Khả năng quá tải: các công cụ và các thiết bị được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không xảy ra quá tải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button